Mệnh Thân HạnCung Mệnh-Thân-Hạn và kiến thức cơ bản của Tử Vi về Mệnh-Thân


Trong môt lá số Tử Vi việc luận đoán gắn liền với Mệnh - Thân - Hạn, việc không hiểu rõ tính chất của Mệnh - Thân - Hạn dẫn đến sai cơ bản khiến tất cả thông tin của lá số đều sai, hoặc thiếu tính chính xác. Vấn đề cung an Thân khiến người xem tử vi khó khăn vì có nhiều lý thuyết về cung Thân, cung Mệnh và Hạn đa phần rõ ràng nên luận giải không vướng mắc. Trước tiên phải tìm hiểu cách an cung Mệnh và Thân để hiểu rõ sự tương quan của Mệnh - Thân.

MỆNH an từ cung Dần, theo tháng sinh chiều thuận, an ngược lại theo giờ sinh. 
THÂN an từ cung Dần, theo tháng sinh chiều thuận, an thuận theo giờ sinh. 

MỆNH và THÂN đều được an trước tiên của lá số, quan trọng hơn tất cả các cung còn lại. MỆNH và THÂN tạo thành một cặp đối ngẫu, là sự phân biệt giữa lá số này và lá số khác, tức phân biệt bản thân và người khác. Như các cặp sao an nghịch nhau như Xương Khúc, Không Kiếp, Tả Hữu, Thai Tọa, Quang Quý,.... đều có giá trị ngang nhau, tuy có thể tính chất trái ngược nhau. Để phân biệt giữa các cá nhân trong xã hội thì Tính Cách, Bản Tính - Thân Xác, Thân Thể là sự phân biệt tối thiểu của mỗi người.

Tính Cách- Thân Thể luôn phối hợp khó có thể tách rời, tác động qua lại lẫn nhau mà không chỉ mỗi Mệnh làm nên một cá thể. Ngay cả lá số song sinh vẫn phân biệt hai cá thể bởi Tính Cách và Thân Thể, càng lớn sức bộc lộ sự khác nhau càng rõ rệt do xã hội và tác động ở vị trí đưa đến, nhưng sự tác động nếu xét theo biểu đồ các đường lên xuống trong cuộc đời hoàn toàn như nhau.  Được gọi là Đại Đồng Tiểu Dị.

Cung an Thân chính là thân thể, tác động của thân thể trở lại Mệnh rất rõ rệt. Như việc người có Thân Thể già thì Tính Cách trở nên hoài niệm, là trong thực tế xã hội. Lớn tuổi lên luôn đi qua cung hạn Tật Ách có sao Thiên Sứ không tốt lành.  Thân Thể lớn trưởng thành sinh ra dục vọng khiến tìm đối ngẫu ở vận Phúc hoặc Phối. Vì cung Mệnh và cung An Thân không diễn tả hết những sự biến đổi của Thân Thể và Tính Cách qua các thời kỳ sinh mệnh nên phải dùng đến Hạn. Tức là sự tác động qua mỗi thời kỳ của Tính Cách - Thân Thể. Hạn chính là Mệnh và Thân. Vì vậy, hạn xấu tức Mệnh và Thân đều bảo chết tức là chết. Cung an Thân một số lý thuyết cho rằng tác động mạnh ở Hậu Vận là có căn cứ, không nên bài bác hoàn toàn quan điểm người khác mà phải tự xác thực trước khi phê phán.


Mệnh - Thân - Hạn là ba điều quan trọng cơ bản nhất của tử vi. Một cung hạn tốt khiến Tính Cách trở nên tốt và Thân Thể cũng tốt, mặc dù cung nguyên thủy Mệnh- Thân đều xấu vẫn luận là tốt, tức là đến thời kỳ này, Thân Thể đến một độ tuổi trưởng thành hoặc già đi được khoác thêm vàng bạc đeo trên người, hoặc ngồi trong xe hơi kín cửa.


 Cung Mệnh thì xuất hiện ý chí to lớn, tính cách trở nên tu chí, nắm bắt được thời cơ nên giàu. Thân cần tốt hơn Mệnh để thân xác đang còn sống, nhưng nếu tính cách xấu quá, tức Mệnh rất xấu dễ dẫn đến yểu tử khi hạn xấu. Như việc với tâm lý luôn thích nghịch lửa thì có ngày bỏng tay, tức cái Mệnh hại cung Thân. 


Cung Hạn tốt thì Mệnh và Thân dù xấu trở nên tốt đẹp, nếu Mệnh - Thân quá xấu chết ngay tại đại hạn cung Mệnh, hoặc Thân xấu đại hạn cung an Thân nếu không ở tam hợp Mệnh thì vào tuổi cao nhất 26 bước vào cung An Thân dễ chết. Hạn chính là sự mô tả tính cách và thân thể của người ngoài đời thực qua một giai đoạn trong cuộc đời. 

6 comments:

Unknown said...

Tác giả bài này trình độ tử vi quá kém để viết bài

Unknown said...

Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn. Khi nghiên cứu tử vi đến già cũng còn thiếu sót. Người viết luôn muốn tiếp thu kiến thức vì mỗi người sẽ có một mặt hay. Mong được trao đổi học thuật với mail tuviluan7@gmail.com . Người viết sẽ bổ sung và sửa những phần sau khi nghiệm lý kỹ. Cảm ơn đạo hữu đã đóng góp.

Thân.

Tuấn Long said...

Mình thì chưa bàn tới về kiến thức của chủ blog nhưng ít ra người ta đã bỏ công sức viết ra mình đánh giá là rất đầy đủ so với việc cố giấu nghề mở lớp dạy hay chỉ chăm chăm vào việc đoán số lấy tiền giữ kiến thức của riêng mình. Qua các diễn đàn thì được mấy bài rời rạc. Mình đọc tử vi lâu thấy bác Bửu Đình và bác chủ trang này có nhiều bài viết dễ tiếp cận và người ta cũng chẳng bắt đóng phí để học tử vi. Vài lời tâm sự mong bác đừng phiền lòng và có đóng góp nhiều hơn nữa cho học thuật tử vi. Kính.

Bạch Vân Cư Sĩ said...

Tôi cũng thường xuyên đọc bài trên trang luận tử vi của thầy. Nhìn thấy không phải trình độ tử vi của thầy kém mà các bài luận về mệnh thân của thầy làm rõ ở chuyên mục "bài viết quan trọng" có trình độ cao. Tôi cũng có duyên được biết khá nhiều thầy luận tử vi giỏi thực sự. Tuy nhiên góp ý cách trình bày của thầy hơi khó hiểu phải đọc nhiều lần mới thấu được ý nên khá mất thời gian. Việc này cũng khó thay đổi vì đây là ngôn cách mỗi người. Tử vi nhiều phái khác nhau quan trọng là thực lý không nên khen chê khi chưa rõ.

Mã Vân said...

Bài viết luận cơ bản về cung mệnh, thân và hạn. Mình đọc một số bài viết chuyên sâu về cung thân của bác khả năng nghiên cứu trình độ rất uyên thâm. Ở phần luận cung thân là kết quả của suy nghĩ, khuynh hướng tự thân suy nghĩ, lớn lên bản thân làm người có các suy nghĩ khác bằng nhận thức, với tư tưởng khác với bản tính vô thức của cung mệnh quả thực rất đúng. Điều này giải thích cho hậu vận chịu tác động mạnh của cung thân và khi luận mệnh thân phối hợp luận vận không sai. Mình trước đây cũng yêu thích tử vi nên cũng đọc qua và học hỏi từ nhiều người có vài lời góp ý.

ductrong42 said...

Nếu xem được lá số đúng của mình thì công sức bao nhiêu hay tiền bạc cũng không đáng gì với thứ nhận được. Cháu cũng đã nhờ một vài thầy luận giải uy tín nhưng việc luận mâu thuẫn mỗi thầy một ý, đa phần luận đoán rất không rõ ràng và thẳng vào vấn đề như chú đã luận giúp cháu. Đại vận này rất xấu như chú luận nhưng cháu sẽ dụng chế hóa của Đồng Kỵ Kiếp Linh để nắm lấy thời cơ, cảm ơn chú đã để lại những bài viết rất giá trị cần hơn hết cho học thuật tử vi.